Xe máy không đề được là do đâu? Cách xử lý cụ thể

Xe máy không đề được có thể là do hỏng công tắc đề hoặc củ đề

Xe máy không đề được là tình trạng hay gặp trong quá trình điều khiển phương tiện, làm ảnh hưởng tới công việc của chủ điều khiển. Cùng maychasandon.com tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất khi không may xe gặp phải vấn đề này ngay sau đây!

Tại sao xe máy không đề được?

Các nguyên nhân xe máy không đề được là rất nhiều, một trong số đó có những nguyên nhân chính hay gặp như sau: 

Bình ắc quy yếu hoặc hết điện

Xe máy khi không đề được cũng có thể là do bình ắc. Khi dùng lâu dài, ắc quy sẽ bị yếu dần và hết điện. Vì thế mà xe máy không được cung cấp điện năng, là, cho xe không lên khi đề và cũng không khởi động được.

Xe máy không đề được vì sao?
Xe máy không đề được vì sao?

Để kiểm tra dấu hiệu ắc quy yếu hay hết điện ta thực hiện với những cách sau đây:

  • Ánh sáng của pha, đèn đồng hồ hoặc đèn hậu của xe yếu hơn bình thường, thậm chí là không sáng.
  • Kiểm tra xem âm lượng còi có tiếng quá nhỏ không, bởi đây cũng là dấu hiệu cho thấy ắc quy xe cần nạp điện hoặc thay thế.
  • Dùng thiết bị đo để nhằm thực hiện kiểm tra bình ắc quy còn điện hay không. 

Hỏng công tắc đề hay củ đề

Đây cũng là một trong những nguyên nhân xe máy không đề được phổ biến hiện nay. Khi đã kiểm tra xong hệ thống đèn, còi của xe vẫn hoạt động bình thường thì bạn hãy kiểm tra công tắc đề hoặc củ đề của xe máy.

Nếu như nhấn nút đề nhưng không có hiện tượng gì thì rất có thể công tắc đề đã bị hỏng. Bạn có thể thử đề xe bằng việc đạp cần khởi động xe để thực hiện kiểm tra.

Xe máy không đề được có thể là do hỏng công tắc đề hoặc củ đề
Xe máy không đề được có thể là do hỏng công tắc đề hoặc củ đề

Nếu đạp cần khởi động xe nhưng xe vẫn không nổ máy tức là rơ le đề của xe đang gặp vấn đề. Ngay cả khi đã cấp lượng điện vào củ đề đủ nhưng củ đề không quay thì rơ le đề sẽ thông báo bằng cách đó.

Củ đề không quay có thể do nhiều nguyên nhân như: chổi than mòn, củ đề quá cũ bị bám rỉ. bạn có thể gõ vào củ đề rồi thử đề lại. Tiếp đó hãy di chuyển xe đến cửa hàng sửa xe để kiểm tra, vệ sinh cho củ đề.

Hỏng Bugi đánh lửa

Xe máy không đề được kêu tạch tạch có thể là do bị hỏng bugi đánh lửa. Bugi có nhiệm vụ đánh lửa điện nhằm đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu (xăng và không khí) từ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt giúp cho thiết bị có thể hoạt động được.

Bugi có thể gặp những sự cố sau đây sau một thời gian sử dụng: bẩn bugi, bị bám muội than, cháy điện cực, mòn điện cực, đánh lửa sai tâm, mất tia lửa điện,.. Bên cạnh đó nếu như bugi bị ướt sẽ khiến cho điện thế cao áp quá thấp, khiến cho tia lửa sẽ bị yếu.

Nếu bugi hoạt động bình thường bạn nên chú ý đến hệ thống hoạt động của bình xăng. Xe nếu ở trạng thái bình thường khi bật công tắc khởi động bạn sẽ nghe thấy tiếng rè rè của hệ thống bơm xăng đang hoạt động. Nếu không nghe thấy tiếng này thì có nghĩa là hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng làm cho xe đề không nổ.

Bugi đánh lửa hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho xe máy không đề được
Bugi đánh lửa hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho xe máy không đề được

Không vận hành xe trong thời gian dài

Xe máy nếu như để quá lâu và không sử dụng sẽ khiến cho không khí trong bình xăng không được điều hòa, làm khó nổ máy.

Hơn nữa, xe tay ga khi để quá lâu mà không vận hành sẽ làm cho lượng điện trong bình ắc quy suy giảm. Từ đó là cho xe tay ga đề không lên.

Quên không gạt chân chống

Đây là nguyên nhân đơn giảm mà nhiều người hay gặp phải nhất hiện nay. Việc quên gạt chân chống xe đối với những dòng xe ga cũng khiến cho bạn không thể đề được xe.
Xe chỉ có thể khởi động sau khi chân chống đã được gạt.

Xem thêm: Thay dầu xe máy khi nào? Giá dịch vụ thay dầu xe máy mới nhất!

Cách xử lý đối với lỗi xe máy không đề được

Khi xe máy không đề được bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng để từ đó có những phương án giải quyết sao cho phù hợp

Xử lý xe nếu xe bị yếu điện hay hết điện ắc quy

Trường hợp này ta có thể giải quyết đơn giản bằng việc thực hiện nạp thêm điện cho ắc quy. Bạn hãy tìm một bình ắc quy có điện để thực hiện nạp điện từ bình mới sang bình cũ bằng cách nối điện cực âm (-) và dương (+) của 2 bình ắc quy tương ứng với nhau. 

Sau khi nạp điện mà xe vẫn không nổ máy bạn cần tiến hành thay thế bình ắc quy mới. nên thay bình acquy mới loại tốt, đảm bảo phù hợp với những thông số của xe.

Nếu bình ắc quy yếu, không lưu điện đầy như trước, bạn hãy mang xe ra tiệm sửa xe để kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Khi xe ga không đề được do ắc quy yếu điện lại không có cần đạp khởi động thì bạn cần sạc điện cho ắc quy. Bạn có thể mượn bình ắc quy khác hoặc mang đến tiệm sửa xe để được sạc điện cho bình ắc quy.

Cách để xử lý trường hợp lỗi xe máy không đề được
Cách để xử lý trường hợp lỗi xe máy không đề được

Xem thêm: Khóa xăng xe máy và những điều bạn cần biết!

Với trường hợp hỏng bộ phận đề

Nếu là xe số bạn hãy đạp cần khởi động, xe nổ máy ngay là do hỏng nút đề, lúc này bạn cần thay mới nút đề là được.

Còn xe ga không nổ máy bạn có thể thử cạy nút công tắc đề, sau đó thực hiện nối tắt 2 đầu dây rồi ấn nút đề. Hoặc có thể sử dụng bình xịt vệ sinh như RP7 xịt vào các phần công tắc này. Thử đề lại nếu như xe vẫn không nổ máy bạn cần mang xe ra tiệm để được kiểm tra.

Nguyên nhân do hỏng Bugi hoặc hệ thống FI

Với những dòng xe dùng bình xăng con nếu Bugi không đánh lửa hoặc đánh lửa yếu, bạn cần tiến hành thay bugi mới.

Khi thay Bugi mới mà xe vẫn không nổ máy thì nguyên nhân có thể là bởi bị bị hư mobin sườn hoặc đứt dây điện. Lúc này bạn cần mang xe ra tiệm sửa chữa để được kiểm tra. 

Nếu Bugi đánh lửa bình thường nhưng đề toàn mùi xăng, bạn cần lấy bugi ra ngoài lau sạch. Dùng một ít vải khô nhét vào chỗ cắm bugi và đề lại vài lần, không vặn ga. Bạn hãy cắm lại Bugi, đề ngắt quãng vài giây, vặn nhẹ ga.

những dòng xe dùng hệ thống phun xăng điện tử bạn nên mang xe đến tiệm sửa xe để được hỗ trợ xử lý.

Sửa xe máy không đề được khi hỏng bugi/hệ thống FI
Sửa xe máy không đề được khi hỏng bugi/hệ thống FI

Xem thêm: Xe bị chảy xăng do đâu. Hướng xử lý kịp thời!

Cách phòng tránh xe máy không đề được

Để hạn chế tối đa xe của mình rơi vào trạng thái không đề được, người dùng nên đặc biệt chú ý tới những điều cơ bản sau đây:

  • Tiến hành bảo dưỡng xe theo định kỳ, điều này đặc biệt quan trọng nhằm giúp cho xe được chăm sóc một cách cẩn thận và kỹ càng nhất. Bên cạnh đó việc bảo dưỡng xe còn giúp sớm phát hiện sớm lỗi hư hỏng để xử lý nhanh chóng nhất.
  • Với dòng xe ga bạn nên chú ý thực hiện chạy xe thường xuyên hơn.
  • Khi xe không đề được bạn hãy nhanh chóng mang xe tới những địa chỉ uy tín để được hỗ trợ sửa chữa sự cố đúng cách, kịp thời nhất. 

Xe máy không đề được là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì thế bạn cần kiểm tra để tìm ra được nguyên nhân chính xác mới có thể tự khắc phục được. Lời khuyên dành cho bạn là nếu không có kinh nghiệm gì trong việc sửa chữa xe thì hãy đưa xe tới những đơn vị chăm sóc xe uy tín để được hỗ trợ xử lý kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *