Xéc măng được lắp vào đâu? Hướng dẫn cách lắp xéc măng vào piston

Lắp xéc măng vào động cơ máy

Xéc măng là gì, để làm gì? Xéc măng được lắp vào đâu? Nếu bạn đang có những băn khoăn trong việc sử dụng các máy móc có gắn chi tiết này, hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về xéc măng qua bài viết sau.

Xéc măng là gì?

Khái niệm xéc măng là gì?
Khái niệm xéc măng là gì?

Xéc măng là tập hợp các vòng tròn kim loại lắp ở rãnh phía trên piston. Chất liệu kim loại cấu thành nên xéc măng có thể được làm từ gang xám, gang hợp kim hoặc thép mịn dạng hạt.

Xéc măng có tên gọi tiếng anh là Segment, là chi tiết quan trọng trong động cơ của các phương tiện như: ô tô, xe máy…

Xéc măng để làm gì?

Sau khi tìm hiểu về thuật ngữ xéc măng là gì thì câu hỏi cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người đó là xéc măng dùng để làm gì?

Công dụng của xéc măng
Công dụng của xéc măng

Tùy từng loại xéc măng khác nhau sẽ có những công dụng riêng. Hiện nay, xéc măng được cấu tạo từ hai loại chính là: xéc măng khí và xéc măng dầu.

Đối với xéc măng khí

Xéc măng khí có tác dụng gì? Thì nó dựa trên hai loại xéc măng cấu thành, đó là: xéc măng lửa và xéc măng ép

  • Xéc măng lửa là vòng tròn nằm ở vị trí cao nhất tính từ đầu piston xuống. Loại xéc măng này được mạ một lớp chorme bên ngoài giúp tăng độ bền. Đồng thời, xéc măng lửa tiếp xúc trực tiếp với không khí, được coi là cửa ngõ thu nhận không khí để tiến hành xử lý.
  • Xéc măng ép: được đặt ở giữa, liền kề với xéc măng lửa, có tác dụng làm kín, tạo lớp màng dầu để bôi trơn, hạn chế trầy xước ở các loại máy móc

Tổng thể, loại xéc măng khí có tác dụng là: bao kín buồng đốt, tạo khí nén, truyền nhiệt từ piston qua xylanh, qua nước làm mát để làm mát động cơ.

Xéc măng dầu

Loại xéc măng này được đặt ở vị trí cuối, sau hai xéc măng lửa và xéc măng ép. Xéc măng dầu được làm từ thép mỏng kết hợp với vòng đàn hồi, giúp tạo các rãnh nhỏ để tiếp xúc với xylanh.

Xéc măng dầu đóng vai trò là cần gạt, gạt lớp nhớt bôi trơn trên xylanh và thải xuống buồng máy. 

Xéc măng được lắp vào đâu?

Đối với một số loại xéc măng ở: máy phát điện, xe innova, hay các loại xe máy nói chung… thì xéc măng chủ yếu được đặt ở trên đỉnh piston. Ở piston có 3 rãnh và nó tương xứng với cấu tạo 3 loại xéc măng mà chúng ta vừa tìm hiểu.

Xéc măng lửa đặt ở trên cùng, xéc măng ép đặt ở giữa và vị trí cuối là xéc măng dầu.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân xe máy lên ga bị hụt cũng cách khắc phục

Cách lắp xéc măng vào piston

Với mục đích giúp cho công suất hoạt động của máy móc, thiết bị được tối ưu, thì việc nắm được và biết cách lắp xéc măng: máy nổ, xe máy yamaha hay các loại phương tiện là rất quan trọng. Người dùng có thể tham khảo cách lắp xéc măng vào piston đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Đây là bước đầu tiên để thực hiện các thao tác lắp xéc măng vào piston. Các dụng cụ cần có để kết quả công việc đạt tốt nhất đó là: bộ xéc măng mới, dầu nhớt, dụng cụ lắp ráp, găng tay bảo hộ.

Bước 2: Tháo xéc măng cũ ra

Ở bước làm này, người thực hiện dùng kìm nhọn để tháo các vòng bạc từ piston ra. Vệ sinh sạch sẽ các rãnh bạc này để động cơ hoạt động đạt được hiệu quả cao hơn. Sau đó tiến hành tra dầu tạo độ trơn cho các rãnh.

Bước 3: Lắp xéc măng vào piston

Lắp đặt xéc măng theo thứ tự: xéc măng dầu ở dưới, xéc măng ép ở giữa và xéc măng lửa ở trên.

Lưu ý: định vị lại vị trí của các xéc măng sao cho phù hợp nhất. Đối với xéc măng lửa, có thiết kế lệch 45 độ so với trục của piston . Xéc măng ép lệch so với xéc măng lửa 180 độ. Xéc măng dầu lệch với 2 xéc măng trên và với trục chốt là 45 độ.

Bước 4: Tiến hành lắp piston vào động cơ

Lắp xéc măng vào động cơ máy
Lắp xéc măng vào động cơ máy

Đây là bước cuối cùng nhưng được đánh giá là rất quan trọng. Người thực hiện cần bôi trơn xylanh và dùng búa cao su để đẩy piston vào lòng xylanh, đảm bảo vừa chuẩn.

Thay xéc măng xe bao nhiêu tiền?

Xéc măng là chi tiết quan trọng, cần được thay mới khi có các dấu hiệu như: dầu nhớt tiêu hao, xe xuất hiện nhiều khí thải, động cơ yếu… Vậy thay xéc măng bao nhiêu tiền?

Giá xéc măng xe máy

Tùy từng dòng xe cụ thể thì sẽ có mức giá xéc măng khác nhau. Thông thường, giá xéc măng xe dream, xe số sẽ rẻ hơn giá xéc măng các dòng xe máy tay ga như: Yamaha, Honda…

Giá sẽ giao động từ 400.000 – 500.000 đồng cho chi phí thay xéc măng mới. 

Giá xéc măng ô tô

Một bộ xéc măng ô tô tùy từng thương hiệu, hãng xe sẽ rơi vào khoảng từ 1 – 2 triệu đồng. Đây là khoản phí không quá lớn, bởi nó tương xứng với chất lượng mà người điều khiển xe nhận được.

Việc thay xéc măng sẽ đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ, đồng thời giúp chủ xe an toàn khi lái xe.

Qua những thông tin chia sẻ về xéc măng, giải đáp thắc mắc xéc măng được lắp vào đâu và thay xéc măng xe máy, ô tô hết bao nhiêu tiền… maychadon.com hy vọng đây có thể là nguồn tham khảo tốt dành cho bạn, giúp cho quá trình sử dụng máy móc thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *