Xin vía là gì? Việc xin vía thật sự có hiệu quả không?

Thế nào là nhả vía?

Trong cuộc sống chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều từ như xin vía, nhả vía, trộm vía, yếu vía,.. Vậy xin vía là gì? Nhả vía là gì, cũng như cách để xin vía hiệu quả sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết dưới bài viết sau đây!

Tìm hiểu ý nghĩa của từ vía

Theo định nghĩa trong từ điển, vía là yếu tố vô hình tồn tại phụ thuộc vào thể xác, được coi là tạo nên phần tinh thần của con người. Khi người ta chết thì vía cũng mất đi, theo quan niệm duy tâm.

Vía hay hồn xuất hiện rất nhiều ở trong đạo Phật. Theo Phật giáo “vía” hay phách là một dạng tinh thần, ý thức nhưng nó thiên về thô, tương đương với “mạt” và “na thức”. 

Vía là gì?
Vía là gì?

Hiểu đơn giản, “thức” ở đây là các giác quan đem tới còn lắng đọng lại. Khác với hồn, vía chỉ tồn tại một thời gian ngắn sau khi con người đã chết. Trong Phật giáo gọi hiện tượng này là “thân trung ấm” (Bado), sau đó sẽ tan biến dần.

Xin vía là gì? 

Xin vía là cụm từ dân gian được dùng nhiều hiện nay trong những trường hợp như công việc, học hành không mấy suôn sẻ muốn xin chút may mắn từ những người có công việc, học hành suôn sẻ khác.

Trong nhiều hội nhóm như hội bà bầu, hội chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, cũng có nhiều người vào để xin vía những mẹ bầu khỏe mạnh, hay những người có ngoại hình đẹp,… bằng việc bình luận ngay bên dưới bài viết mà ai đó chia sẻ trên nhóm như: “xin vía 2 vạch bỏ bụng”, “xin vía trâu đực”, xin vía mèo vàng”, “xin vía da đẹp”,.. hành động này được xem là khá linh ứng đối với những người phù hợp với vía đó.

Nhả vía là gì?

Trái ngược với xin vía là nhả vía, hiểu một cách đơn giản, nhả vía có nghĩa là khi có ai đó xin vía may mắn trong công việc hoặc học tập thì người có sự may mắn đó sẽ nhả vía cho người xin để họ nhận được may mắn giống mình.

Thế nào là nhả vía?
Thế nào là nhả vía?

Việc xin vía thật sự có hiệu quả không?

Xin vía được xem là hành động mang yếu tố tâm linh, vì thế người xin vía cần phải thành tâm, không gian dối. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào những yếu tố may mắn khác như vía may đó có phù hợp với người xin hay không? 

Thực tế cho thấy nhiều người khi xin vía người khác đã được cho vía như ý muốn, cũng có nhiều người xin vía tuy nhiên lại không thành. Bên cạnh việc xin vía của người khác thì bản thân người xin cũng cần phải cố gắng và thay đổi tích cực để có thể đạt được những điều mà mình mong muốn.

Xem thêm: Lễ thôi nôi là gì? Những thứ cần chuẩn bị trong ngày lễ thôi nôi

Cách để xin vía người khác

Để xin vía hiệu quả bạn thực hiện những điều như sau:

  • Thứ nhất là, mỗi buổi sáng hoặc chiều tối bạn cần phải thắp hương Thần Tài. Mỗi lần thắp hương cần phải đốt với số lượng nén nhang là 5.
  • Thứ hai là, lau bàn thờ và cúng Thần Tài mỗi tháng một lần. Nhiều địa phương còn tắm cho tượng Thần Tài vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. Khi tắm cho ông phải pha và sử dụng hỗn hợp rượu với nước. Bạn cũng có thể dùng nước lá bưởi để tắm cho tượng. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý khăn lau không được“vấy bẩn” và cũng không dùng cho những mục đích khác.
  • Thứ ba, nếu như bạn để cho chó, mèo làm ô uế hay “nghịch ngợm” ở vị trí thờ Thần Tài sẽ khiến cho việc làm ăn của bạn không tốt.
  • Thứ tư, việc đốt vàng mã ở bên ngoài, hỗn hợp rượu với nước được tưới từ cửa vào nhà sẽ giúp tài lộc “tràn” nhiều vào ngôi nhà của gia chủ.
  • Thứ năm khi cúng xong chỉ những thành viên trong gia đình mới được dùng những bánh trái ấy. Không nên cho người ngoài sử dụng. 

Tìm hiểu về nặng vía và nhẹ vía

Nặng vía là gì?

Những người nặng vía khi mở hàng thường rất xui xẻo, khiến cửa hàng bán ế ẩm, không có khách. Vì thế nếu muốn bán đắt hàng thì người kinh doanh phải đốt vía đó đi. Cho nên, những ai nặng vía thì tuyệt đối không được mở hàng cho người khác, tránh làm ảnh hưởng tới người khác.

Nặng vía là gì?
Nặng vía là gì?

Người nặng vía nếu đi thăm bà bầu mới sinh sẽ khiến cho đứa trẻ khóc to và khóc nhiều. Tối đến bé khóc rất nhiều ngay cả khi ba mẹ cố gắng dỗ dành. Cho nên những người nặng vía không nên đến thăm các bé mới sinh.

Những người nặng vía thường gặp khó khăn trong cuộc sống, làm gì cũng vất vả chứ không đơn giản như so với người nhẹ vía.

Tuy nhiên người nặng vía sẽ không bao giờ nhìn thấy người cõi âm ngay cả ở những nơi có nhiều âm khí.

Những người nhẹ vía

Người nhẹ vía hay còn gọi là người yếu bóng vía. nếu họ mở hàng cho ai thì việc buôn bán sẽ vô cùng thuận lợi.

Người yếu vía rất dễ gặp phải ma nếu như đi một mình trong bóng tối. Hơn nữa do vía yếu nên họ cũng dễ bị linh hồn người mất nhập vào xác.

Khi ngủ quá say, hồn vía của người yếu bóng vía rất dễ xuất thần đi lang thang khắp nơi. Cho nên mỗi sáng thức dậy họ đều thấy mệt mỏi, đau nhức.

Nhưng những người nhẹ vía thường gặp may trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn nào cũng có người ra tay giúp đỡ.

Với chia sẻ chúng tôi mang tới hôm nay đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi xin vía là gì, cũng như các cụm từ liên quan. Hy vọng trên đây là những thông tin thật sự hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về phong tục xin vía của người dân Việt ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *