Xu cà na là gì? Tìm hiểu trend xu cà na đình đám trên mạng xã hội

Su cà na là gì?

Xu cà na là một trong những cụm từ hot trend được sử dụng phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Để hiểu rõ hơn về xu cà na là gì, cũng như nguồn gốc và cách sử dụng cụm từ này như thế nào sẽ được maychasandon.com thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Quả cà na là gì?

Cà na là tên của một loại quả của loài cây thuộc chi Trám, chúng thường hay mọc dại ở bên bờ kênh rạch. Quả cà na còn được gọi với cái tên khác là quả trám (miền Bắc), gián quả, thanh quả,…

Quả “cà na” có hình bầu dục nhọn, dài 3cm, có vị chua và chát. Mùa thu hoạch của cà na thường vào khoảng giữa tháng 7.

Quả cà na là gì?
Quả cà na là gì?

Quả “cà na” khi ăn thường được chấm với muối ớt giúp tăng thêm hương vị cho quả. Bên cạnh đó, quả “cà na” còn trộn với chanh, đường, khi ăn có vị chua ngọt, là món ăn cực hấp dẫn dành cho giới trẻ.

Xu cà na hay su cà na trên Facebook có nghĩa là gì?

Có thể thấy quá trình phát triển ngôn ngữ mới của gen Z xuất hiện rất nhiều các thuật ngữ mới, mang ý nghĩa kỳ lạ, độc đáo, khó hiểu nhưng lại nhanh chóng trở thành trend, được giới trẻ yêu thích sử dụng. 

Theo đó, từ Xu cà na được dùng với hàm ý tiêu cực nhằm nói về một chuyện gì đó vừa mới xảy ra với bản thân mình nhằm thể hiện ý nghĩa là quá chán, quá xui xẻo, mệt mỏi… Khi bạn khao khát, mong ước có một thứ gì đó nhưng lại không có được thi “xu cà na” cũng dùng để nhằm biểu hiện sự tiếc nuối, chán chường,…

Xem thêm: Kimochi là gì? I cư Kimochi là gì? Ý nghĩa và cách dùng

Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên Facebook với những câu kiểu như:

  • “Xu cà na nhất là đã chọn được cho mình cái áo hợp gu nhưng chợt nhận ra trong túi hết tiền…”.
  • “Xu cà na nhất là khi bạn đang say vào giấc ngủ thì hàng xóm hò hét karaoke vang trời…’.

Xa cà na là gì? chu cà na là gì?,… tất cả những từ này cũng đều có ý nghĩa giống như xu cà na.

Su cà na là gì?
Su cà na là gì?

Chỉ cần dạo quanh một vòng trên Facebook, Instagram hay Zalo, bạn đều thấy bóng dáng của cụm từ “xu cà na” điều này cho thấy độ hot và sự phổ biến của cụm từ này trong giới trẻ.

Hiện nay, xu cà na bên cạnh việc được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội mà còn được dùng phổ biến ngoài thực tế được mọi người sử dụng như một thói quen.

Nguồn gốc của hot trend xu cà ná?

Trào lưu xu cà na trở nên phổ biến và nổi tiếng trên mạng xã hội là bởi cô Võ Minh Hiếu (cô Minh Hiếu) sử dụng trong các video livestream của mình. Cô Minh Hiếu được xem là một hiện tượng mạng cùng với những câu nói khiến giới trẻ thích thú.

Trong các livestream, cô Minh Hiếu hay sử dụng câu “xu cà na” mỗi khi gặp phải chuyện khó chịu, bực tức hay gặp phải điều gì không được như ý muốn. Dần dần như vậy, xu cà ná trở nên phổ biến, được các bạn trẻ sử dụng nhiều hiện nay.

Xem thêm: Đỗ nghèo khỉ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của trend “đỗ nghèo khỉ “

Lưu ý khi sử dụng cụm từ xu cà na

Hiện nay, xu cà na hiện là từ ngữ hot trend được các bạn trẻ sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên chú ý cụm từ này chỉ nên sử dụng đối với những bạn bè thân thiết của mình mà thôi. Tuyệt đối không nên dùng khi đang nói chuyện với người lớn tuổi. 

Lưu ý khi sử dụng cụm từ xu cà na
Lưu ý khi sử dụng cụm từ xu cà na

Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, chúng ta chỉ nên sử dụng cụm từ “xu cà na”, cũng như các tiếng lóng khác nhằm để thể hiện sự hóm hỉnh, vui vẻ mỗi khi trò chuyện với bạn bè. 

Trong văn viết hay giao tiếp trang trọng, không nên sử dụng cụm từ này vào nhằm giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, cũng như thể hiện sự tôn trọng đối phương. Trên thực tế không phải ai cũng có thể hiểu rõ ý nghĩa của những từ tiếng lóng đó, đặc biệt là những người lớn tuổi. Bởi ngôn ngữ của giới trẻ với những người lớn tuổi không tương đồng, vì thế họ không hiểu được thứ mà bạn muốn nói là gì. 

Bạn cũng không nên dùng “xu cà na” khi giao tiếp với những người không thân quen. Chúng sẽ tạo nên sự khó chịu trong giao tiếp.

Bạn cũng nên lưu ý không nên vì bắt trend mà sử dụng cụm từ này một cách gượng gạo. Vì thế, việc sử dụng cụm từ xu cà na đúng lúc, đúng đối tượng sẽ giúp cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên vui nhộn, mang lại tiếng cười. 

Như vậy với những giải thích trên đây của chúng tôi đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về cụm từ xu cà na là gì, cũng như cách dùng từ này sao cho phù hợp, tránh những hiểu nhầm không đáng có. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình những chia sẻ về nhiều điều thú vị trong cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *