Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp (đơn, liên hợp, ngồi lái)

Hình ảnh thêm hóa chất vào bình chứa máy chà sàn đơn

Hiện nay máy chà sàn là thiết bị vệ sinh được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả trong công việc cũng như giúp máy bền bỉ mà ít ai biết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp chuẩn nhất để bạn tham khảo. 

Hướng dẫn cách sử dụng các loại máy chà sàn công nghiệp

Máy chà sàn được chia làm nhiều loại khác nhau: máy chà sàn đơn, máy chà sàn liên hợp và máy chà sàn ngồi lái. Mỗi loại máy sẽ có những đặc điểm và cách sử dụng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng máy đánh sàn theo từng loại để bạn tham khảo:

Cách sử dụng máy chà sàn đơn

Máy chà sàn đơn là dòng máy có thiết kế đơn giản nhỏ gọn nhất trong 3 dòng máy chà sàn công nghiệp. Nhờ đó máy dễ sử dụng, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể điều khiển máy hoạt động.

Cách sử dụng máy chà sàn đơn đúng cách
Cách sử dụng máy chà sàn đơn đúng cách

Máy chà sàn đơn có chức năng chuyên dụng là chà sàn, giặt thảm, hỗ trợ đánh bóng mà không có tính năng hút nước, bụi trên sàn. Do đó, trong quá trình vệ sinh sàn bạn cần sử dụng thêm máy hút bụi nước công nghiệp để đạt hiệu quả vệ sinh tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn đơn như sau:

Bước 1: Chọn phụ kiện cho máy chà sàn

Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần kiểm tra sàn nhà để lựa chọn phụ kiện phù hợp cho máy. 

 • Bàn chải cứng: Dùng để chà rửa các vết bẩn cứng đầu trên mặt sàn. 
 • Bàn chải mềm: Sử dụng để lau rửa sàn nhà thông thường.
 • Pad chà sàn: Được gắn vào mâm gai hỗ trợ đánh bóng sàn nhà.

Bước 2: Lắp phụ kiện vào máy

Sau khi đã chọn được phụ kiện phù hợp bạn gắn các phụ kiện tương ứng vào mâm gai hoặc bàn chà bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ để lắp chặt linh kiện.

Cách lắp bàn chải máy chà sàn đúng cách
Cách lắp bàn chải máy chà sàn đúng cách

Bước 3: Thêm hóa chất vào máy

Tiến hành pha hóa chất tẩy rửa sàn theo tỷ lệ quy định rồi đổ vào bình chứa.

Hình ảnh thêm hóa chất vào bình chứa máy chà sàn đơn
Hình ảnh thêm hóa chất vào bình chứa máy chà sàn đơn

Lưu ý nên sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng và pha theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm để đảm bảo hiệu quả chà rửa.

Bước 4: Kết nối nguồn điện và vệ sinh

Kết nối máy chà sàn với nguồn điện phù hợp, đồng thời tiến hành nâng hạ cần điều khiển sao cho phù hợp với chiều cao của người dùng để dễ hoạt động nhất. 

Điều chỉnh độ cao tay cầm cho phù hợp
Điều chỉnh độ cao tay cầm cho phù hợp

Bật công tắc trên tay cầm điều khiển và từ từ di chuyển máy theo các hướng từ trái phải để chà sàn. 

Lưu ý: Nếu như khu vực vệ sinh sàn có quá nhiều bụi bẩn, rác thải lớn thì bạn nên tiến hành dọn chướng ngại vật trước rồi mới tiến hành chà sàn.

Cách sử dụng máy chà sàn liên hợp

Đây là dòng máy đa chức năng có thể hút bụi, hút nước, chà sàn cùng một lúc. Vì vậy dòng máy chà sàn liên hợp được ưa chuộng vệ sinh bề mặt sàn rộng, lối đi ít chướng ngại vật, cần làm sạch thường xuyên như: bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại,…

Dưới đây là quy trình sử dụng máy chà sàn liên hợp đúng cách:

Hướng dẫn vệ sinh với máy chà sàn liên hợp
Hướng dẫn vệ sinh với máy chà sàn liên hợp

Bước 1: Lắp bàn hút và ống hút nước

Trên bàn hút nước có 2 ốc vít bạn chỉ cần gắn chúng với cần sau của máy. Sau đó lắp ống hút vào bàn hút nước. 

Hình ảnh chi tiết lắp bàn hút nước, ống hút nước
Hình ảnh chi tiết lắp bàn hút nước, ống hút nước

Bước 2: Lắp đặt bàn chải, mâm gai

 • Lắp bàn chải chà sàn: Để lắp bàn chải bạn cần nâng máy chà sàn lên bằng cách nhấn vào bàn đạp sau máy. 
 • Tiếp theo lắp bàn chải chà sàn vào thiết bị và xoay ngược chiều kim đồng hồ là được. 
Cách lắp bàn chải máy chà sàn liên hợp
Cách lắp bàn chải máy chà sàn liên hợp
 • Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng mâm gai để gắn pad bạn cũng thao tác tương tự như với bàn chà.

Bước 3: Đổ nước sạch và pha hóa chất lau sàn

Pha hóa chất với tỉ lệ phù hợp vào thùng chứa nước sạch. Lưu ý hóa chất tẩy rửa cần phù hợp với các chất liệu sàn được tẩy rửa.

Thêm hóa chất vào thùng chứa nước sạch
Thêm hóa chất vào thùng chứa nước sạch

Bước 4: Khởi động máy

 • Cắm dây điện với nguồn điện ổn định 220V để máy hoạt động tốt nhất. Đối với máy sử dụng bình ắc quy cần sạc đầy pin trước khi sử dụng.
 • Hạ bàn chà bằng cách nhấn nhẹ vào bàn đạp, sau đó hạ tiếp bàn hút bằng cách kéo cần gạt trên máy xuống. Tiếp đó, bật công tắc chà sàn và công tắc hút nước của máy rồi tiến hành lau sàn nhà.
Bảng điều khiển máy chà sàn liên hợp
Bảng điều khiển máy chà sàn liên hợp

Trong quá trình vận hành, bạn chỉ cần đẩy máy đến vị trí cần làm sạch, máy sẽ tự động chà rửa, hút bụi, hút nước cùng một lúc. 

Bước 5: Kết thúc quá trình vệ sinh

Sau khi hoàn thành công việc bạn tiến hành tắt công tắc chà sàn trước rồi tắt công tắc hút để đảm bảo máy hút sạch nước còn đọng lại trên sàn. Tiếp đó, xả hết nước bẩn ra ngoài qua ống xả nước và vệ sinh thùng chứa sạch sẽ. Cuối cùng tháo các linh kiện máy để vệ sinh trước khi đem đi bảo quản.

-32%
24.500.000 
-30%
18.500.000 
-19%
23.000.000 
-29%
27.500.000 

Cách sử dụng máy chà sàn ngồi lái

Các model chà sàn ngồi lái có hiệu suất cao, thiết kế tiện dụng có ghế ngồi lái. Tuy nhiên cấu tạo của máy chà sàn ngồi lái khá phức tạp nên để vận hành hiệu quả người dùng nên hiểu rõ về máy. Dưới đây là cách sử dụng máy chà sàn công nghiệp ngồi lái: 

Bước 1: Đọc hướng dẫn và học cách sử dụng

Máy chà sàn ngồi lái được thiết kế như một chiếc ô tô mini, điều khiển bằng vô lăng. Do vậy, bắt buộc người dùng phải am hiểu cách vận hành máy để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dùng và người xung quanh.

Đọc kỹ hướng dẫn và cách vận hành máy trước khi sử dụng
Đọc kỹ hướng dẫn và cách vận hành máy trước khi sử dụng

Bước 2: Kiểm tra máy

Để đảm bảo an toàn cho người vận hành cũng như độ bền của máy người dùng cần kiểm tra các phụ kiện đã được gắn đúng vị trí, chắc chắn chưa, sạc đầy ắc quy cho máy trước khi sử dụng.

Bước 3: Pha hóa chất tẩy rửa

Sử dụng hóa chất chuyên dụng dành cho máy chà sàn và pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó đổ hóa chất vào thùng chứa nước sạch của máy. 

Đổ hóa chất vào thùng chứa nước sạch
Đổ hóa chất vào thùng chứa nước sạch

Tuy nhiên, để hiệu suất máy chà sàn ngồi lái đạt hiệu quả người dùng nên cho hóa chất ở mức vừa phải. Không nên pha quá nhiều khiến bọt hóa chất làm cản trở, giảm hiệu suất hoạt động cũng như ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

Bước 4: Điều khiển máy chà sàn

Sau khi đảm bảo các bộ phận của máy đều sẵn sàng hoạt động. Người dùng ngồi vào buồng lái mở công tắc khởi động và đèn sẽ báo sáng, đồng thời đồng hồ sẽ hiển thị mức pin của máy.

Bảng điều khiển máy chà sàn ngồi lái
Bảng điều khiển máy chà sàn ngồi lái

Máy chà sàn ngồi lái với hệ thống điều khiển thông minh giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng với các nút công tắc hiển thị rõ ràng.

Cách nâng hạ bàn chà, bàn hút nước
Cách nâng hạ bàn chà, bàn hút nước

Khi di chuyển đến khu vực cần vệ sinh người dùng chỉ cần hạ bàn chà và bàn hút nước. Sau đó, đạp nhẹ chân ga và điều khiển vô lăng để máy di chuyển và làm sạch mặt sàn.

-35%
-27%
135.000.000 
-6%
128.250.000 

Cách bảo quản máy chà sàn công nghiệp

Sau khi chà sàn, vệ sinh xong thì chúng ta cần tiến hành bảo quản máy để thiết bị có thể hoạt động bền bỉ. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản máy chà sàn thì có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây:

 • Sau khi vệ sinh cần tắt máy và không để nước rơi vào phần đầu máy vì motor đang còn nóng. Đợi cho đến khi motor nguội hẳn thì bạn nên tháo chổi chà theo chiều kim đồng hồ khi không sử dụng; tránh áp lực từ sức nặng của motor dồn xuống bàn chải, khiến lông bàn chải bị đè ép xuống lâu ngày sinh biến dạng.
Tháo chổi, mâm gai sau khi sử dụng xong
Tháo chổi, mâm gai sau khi sử dụng xong
 • Đối với máy chà sàn liên hợp sau khi sử dụng xong bạn nên kiểm tra thanh gạt nước. Cần làm sạch lưỡi gạt để chúng có khả năng gom sạch nước trong những lần sử dụng sau.
 • Với máy chà sàn đơn sau khi sử dụng xong nên xả bỏ hóa chất còn thừa trong thùng chứa. Còn máy chà sàn liên hợp xả bỏ cả nước thải trong thùng chứa nước thải. Không nên giữ lại hóa chất còn thừa trong thùng chứa để sử dụng lần sau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch, hóa chất để quá lâu sẽ mất tác dụng, lâu dần sẽ làm tắc nghẽn đường ống xả hóa chất.
Vệ sinh thùng chứa sau khi sử dụng xong
Vệ sinh thùng chứa sau khi sử dụng xong
 • Cần tiến hành bảo dưỡng theo định kỳ, kiểm tra máy thường xuyên để có thể kịp thời thay thế, sửa chữa khi có dấu hiệu hỏng hóc. 
 • Cất giữ máy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không nên để máy ở ngoài trời có thể gây hư hỏng máy. 
 • Các model sử dụng bằng ắc quy sau khi dùng xong nên sạc đầy để đảm bảo cho lần sử dụng sau.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp chi tiết nhất mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể sử dụng máy thuận lợi cũng như biết cách bảo quản, bảo dưỡng máy tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *